วิธีเลือกซื้อตู้สาขาโทรศัพท์ PABX

เป็นสิ่งที่ต้องคิดอยุ่เสมอสำหรับผู้จัดหาระบบโทรศัพท์สำนักงาน ว่าอะไรมีส่วนสำคัญในการเลือกรุ่นที่เหมาะสม  สำหรับบริษัท หรือหน่วยงาน ที่กำลังมองหาระบบตู้สาขาโทรศัพท์ PABX

ตู้สาขาโทรศัพท์

ทาง IPPฺฺBXTHAI มีคำแนะนำดังต่อไปนี้ครับ เพื่อช่วยในการเลือกตู้สาขาโทรศัพท์ให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด

  1. ประเมินความต้องการใช้งานโทรศัพท์ของหน่วยงาน ว่าในช่วงเวลาหนึ่งจะมีความต้องการใช้คู่สายโทรศัพท์สูงสุดเท่าใด ยกตัวอย่างเช่น ในเวลาพร้อมๆ กัน ต้องรองรับการโทรเข้ามาจากภายนอกได้ 3 คู่สาย นั่นหมายความว่า เราต้องมีคู่สายภายนอก (CO) ขั้นต่ำเริ่มต้น 3 คู่สายแล้ว รวมถึงผู้ใช้ภายใน ที่อาจจะมีการโทรออกไปภายนอก ในเวลานั้นด้วย ถ้าตีกว่ามีโทรออก 1 คู่สาย ก็เท่ากับว่าเราควรมีตู้สาขาที่รองรับสายนอกได้ 4 คู่สายเป็นอย่างน้อย
  2. ทราบจำนวนเบอร์ต่อ สำหรับโทรศัพท์ภายใน เช่นมีผู้ใช้งานทั้งหมด 16 คน ก็ต้องใช้รุ่นที่รองรับ คู่สายภายใน 16 คู่สาย (Ext)
  3. มีบริการหลังการขาย สามารถติดต่อได้ เมื่อติดปัญหา  ซึ่งสามารถตรวจสอบกับผู้ขายได้ว่ารับประกันสินค้ายังไง และมีเบอร์ หรือ Line สำหรับติดต่อในกรณีมีปัญหาการใช้งานหรือไม่
  4. ราคาเหมาะสม ไม่แพงจนเกินไป เนื่องจากปัจจุบัน เทคโนโลยีการผลิต ตู้สาขาโทรศัพท์มีการพัฒนาไปอย่างมาก ทำให้ต้นทุนลดต่ำลง ราคาต่ำลงแต่ยังให้ประสิทธิภาพการทำงาน เทียบเท่าตู้สาขาโทรศัพท์ราคาแพง ซึ่งเราสามารถ ตรวจสอบได้ง่ายๆ โดยการลอง Search หาว่ามีใครเคยใช้ ยี่ห้อนี้มั้ย และเป็นอย่างไรบ้าง

ก็สรุปคร่าวๆ ประมาณนี้ครับสำหรับการเลือกตู้สาขาโทรศัพท์ไว้ใช้งานในองค์กร